Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TÔ CHỨC BỮA ĂN GIA ĐÌNH CHO CÁC CHÁU MẪU GIÁO 5 TUỔI TẠI TRƯỜNG MẦM NON SƠN LỄ

Cùng với việc thực hiện đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các hoạt động cho trẻ trong trường mầm non thì việc nâng cao chất lượng bữa ăn và đổi mới hình thức tổ chức bữa ăn cho trẻ cũng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Ngoài việc tổ chức cho trẻ ăn theo ý thích, ăn theo nhu cầu dưới hình thức ăn tự chọn ( ăn buffet), trường mầm non Sơn Lễ đã mạnh dạn tổ chức cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi một bữa ăn vô cùng vui vẻ và mang nhiều ý nghĩa  dưới hình thức " Bữa ăn gia đình".

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon, chóng lớn là mục tiêu mà BGH nhà trường luôn quan tâm. Trường mầm non Sơn Lễ đã luôn chú trọng đến chất lượng và những giá trị cuộc sống thông qua các bữa ăn trong ngày. Mỗi bữa ăn tại trường trước hết phải đảm bảo sự đa dạng, phong phú, cân bằng dinh dưỡng, hương vị - màu sắc - mùi vị - cách chế biến phù hợp với trẻ nhỏ. Bửa ăn gia đình mang ý nghĩa thật sự quan trọng sau giờ làm việc. Ngoài ra, giờ ăn là thời gian mà các thành viên của gia đình Mầm non Sơn Lễ mà cụ thể là các cháu của từng lớp có thể tương tác, quan tâm chăm sóc nhau trong không khí quây quần ấm áp. Đặc biệt, với những bữa ăn gia đình, các bạn nhỏ được tự do và chủ động trong giờ ăn, tạo được sự thoải mái, vui vẻ và không áp lực đối với trẻ.

        Nhằm giúp trẻ biết được như thế nào là bữa ăn gia đình và hình thức bữa ăn gia đình ra sao? Bữa ăn gia đình có ý nghĩa gì? Để giúp trẻ trả lời các câu hỏi trên thông qua việc trải nghiệm thực tế, vào ngày 08/12/2020 hai lớp mẫu giáo 5 tuổi A, B đã tổ chức bữa ăn gia đình cho các cháu. Qua thực hiện các thao tác tự bới cơm vào bát cho mình, cho bạn, tự lấy thức ăn mình thích, lựa chọn món ăn theo ý thích, đã giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết trong ăn uống.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BỮA ĂN GIA ĐÌNH Ở 2 LỚP MẪU GIÁO 5 TUỔI

     Thông qua bữa ăn gia đình, trẻ học được những kĩ năng sống cần thiết như sự chủ động trong việc chọn món ăn phù hợp với sở thích và sức khỏe của mình, nề nếp văn hóa trong bàn ăn qua cách sử dụng thành thạo các dụng cụ ăn uống hay tính tự lập qua việc tự phục vụ bản thân. Quan trọng hơn, trẻ đã hiểu được để có bữa cơm như thế này là nhờ công sức của các cô, cũng như thể hiện sự biết ơn đối với các cô nấu ăn, các cô giáo, các cô nhân viên , biết trân trọng các món ăn ngon bổ dưỡng thể hiện qua những hành động như ăn hết các thức ăn trên bàn, không làm rơi, đổ hoặc để dư thức ăn, biết được các hành vi văn minh trong ăn uống như: Không giành ăn với bạn, gắp múc đồ ăn cho bạn, giúp bạn bới cơm, không phun cơm, thức ăn trên bàn, khi hắt hơi phải quay ra ngoài... Chính thái độ của trẻ đối với những điều đơn giản hằng ngày trong bửa ăn gia đình sẽ dần trở thành thói quen, sẽ giáo dục được trẻ biết tự phục vụ, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, thể hiện qua những hành động cụ thể như: Biết sắp xếp bàn ăn, rửa tay trước khi ăn, chuẩn bị khăn ăn, dọn cất chén, muỗng sau khi ăn...tôn trọng những giá trị của thế giới xung quanh mình.


Tác giả: Trần Thị Thanh Trà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết