Trường MN Sơn Lễ thuộc xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập vào năm 1970, tiền thân là trường MN bán công Sơn Lễ, năm 2009 được chuyển đổi từ trường MN bán công sang trường MN công lập. Trải qua 47 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã tạo dựng được nền móng khá vững chắc, từng bước khẳng định với nhân dân về chất lượng giáo dục. Trong nhiều năm qua, trường đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, là nơi thu hút học sinh trên địa bàn xã Sơn Lễ, con em công ty sữa Vinamilk và vùng lân cận nhập học tại trường.

Tháng 6 năm 2016 trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I (Giai đoạn 2016 - 2021). Nhiều năm liên tục nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, năm 2017 - 2018 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Về cơ cấu tổ chức, trường MN Sơn Lễ là trường MN hạng I. Năm học 2017 - 2018 toàn trường có 08 nhóm, lớp với tổng số 274 học sinh. Đội ngũ CB, GV, NV gồm có 22 người. 100% CB, GV có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn 82.3%. Chi bộ trường có 14 đảng viên, nhiều năm liền đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, công đoàn đạt công đoàn cơ sở vững mạnh được liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen. Các tổ chức đoàn thể và các hội đồng trong trường hoạt động, vận hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ và phát huy tốt vai trò trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường trong từng năm học.

Hệ thống phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị dạy học khá đầy đủ phục vụ tốt cho công tác CS, GD trẻ và các hoạt động khác của nhà trường. Cảnh quan sư phạm được quy hoạch tương đối đẹp, khuôn viên, sân chơi, bãi tập được bố trí hợp lí, khoa học.

Các hoạt động giáo dục của nhà trường được tổ chức thực hiện theo quy định của Chương trình giáo dục mầm non. Nguồn lực tài chính của trường được huy động và thực hiện đảm bảo theo nguyên tắc tài chính, các quy định hiện hành; nhà trường đã sử dụng nguồn thu đúng mục đích, tập trung vào các hoạt động giáo dục, phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh học sinh, nhân dân địa phương. Ngoài kinh phí được cấp, nhà trường đã huy động được kinh phí từ nguồn đóng góp tự nguyện của phụ huynh học sinh phục vụ cho công tác CS, GD trẻ.

Nhà trường luôn quan tâm đến nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên luôn quan tâm đầu tư xây dựng môi trường tổ chức hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Tạo nhiều cơ hội để trẻ được trải nghiệm, khám phá môi trường mới lạ diễn ra xung quanh trẻ giúp trẻ phát triển thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm xã hội, thẩm mỹ..Nhằm hoàn thiện tốt nhân cách ban đầu, hình thành các kỹ năng sống tốt, chuẩn bị tốt tâm thế để trẻ tự tin vào lớp 1